Layout Solution – Layout Trang Photo Spread

0

Layout solution – layout trang photo spread và nguyên tắc cơ bản

PHOTO SPREAD LÀ GÌ? Photo speard là một dạng layout mà trên đó hình ảnh là yếu tố chính. Qua những hình ảnh đó sẽ tường thuật lại một câu chuyện hoặc sự kiện (Ví dụ: các cuộc thi, biểu diễn..). Những hình ảnh trong layout phải nói lên được tổng thể nội dung hay sự kiện trong bài viết. Bài viết layout solution – layout trang photo spread sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức cũng như giải pháp để thực hiện một layout tốt, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của thiết kế.

Layout Solution – Layout Trang Photo Spread

Dể dễ dàng cho việc có được một Layout tốt, các bạn nên tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau:

1.Photo Guideline

• NÓI VỚI NGƯỜI CUNG CẤP HÌNH ẢNH RẰNG BẠN CẦN: Ảnh chính – hình chủ đạo thể hiện rõ nội dụng, sự kiện hoặc nhân vật chính. Ảnh phụ – hỗ trợ nội dung cho ảnh chính, chủ yếu giúp nội dung phong phú.

• ẢNH CHẤT LƯỢNG: Nên chọn ảnh có kích thước và góc chụp khác nhau (hình toàn cảnh, cận cảnh, ngang và dọc) để layout thêm sống động. Ảnh chất lượng chụp càng cao thì khi cắt ảnh hoặc phóng to sẽ không bị ảnh hưởng lúc in ấn.

• KẾT HỢP: Dùng nhiều hình dạng, kích thước khác nhau. Phối cảnh khác nhau để kể một câu truyện bằng thị giá. Áp dụng sự tương phản lên hình ảnh như: xa – gần; sáng – tối; lớn – nhỏ; rõ – mờ; trên – dưới; ngang – dọc.

Layout Solution - Layout Trang Photo Spread Layout Solution – Layout Trang Photo Spread
Ảnh 1: Mọi hình đều có kích thước giống nhau nên mắt khó tập trung. Ảnh 2: Kết hợp nhiều kích thước khác nhau nên layout nhìn thú vị và mời gọi hơn.

• VỊ TRÍ ẢNH: Tránh hướng ảnh chuyển động ra ngoài trang (khi thiết kế trang đôi) và tránh đặt hai ảnh có tính chuyển động đối mặt nhau.

• TỰ NHIÊN: Tuyệt đối không bóp méo hình ảnh hoặc đão ngược (horizontal, Vertical). Điều đó làm mất sự trung thật và tự nhiên của ảnh.

• ẢNH SIÊU BỰ: Nếu bạn chọn được tấm ảnh chủ đạo thì đừng ngại mà cho nó bự hết cỡ. Và nhớ là đặt nó ở phần nữa trên của trang layout.

Layout Solution - Layout Trang Photo Spread Layout Solution – Layout Trang Photo Spread
Ảnh 1: Bị mất cân bằng và cảm giác nặng ờ phần dưới trang. Ảnh 2: Ảnh chính đã chở thành đường dẫn cho mắt đọc từ trên xuông rất hợp lý.

2. Headline Guideline:

• TẠO HEADLINE TRƯỚC: Layout sẽ nhìn ổn hơn và dễ thực hiện hơn nếu tạo headline trước. Tạo headline sau cũng được thôi, nhưng cái bạn nhận lại sẽ không khớp với phần còn lại. Hình ảnh sẽ “fit” với headline của bạn chứ không có chiều ngược lại đâu.

• THỂ HIỆN KỸ NĂNG: Đừng giới hạn bản thân vào bất cứ tiêu chuẩn headline nào. Hãy cho một chút tính cá nhân của bạn vào đó. Áp dụng các kỹ năng typography như tương phản nặng-nhẹ của font.

3. Text Guideline:

• KHÔNG QUÁ NHIỀU TEXT: Vì đây là layout photo spread nên text chỉ có nhiệm vụ giải thích cho những hình ảnh đó.

• TẠO NHÓM TEXT: Text nên nằm gọn trong một khối, một nhóm hợp lý. Không tạo quá nhiều khối text có hướng xoay khác nhau.

• CẮT TEXT: Việc thường hay gặp đó là nội dung quá dài trong khi đó chúng ta chỉ có 42cm cho câu chuyện cần kể. Nên hãy hỏi người viết bài phần nào có thể cắt bỏ được nếu không muốn bị mất việc.

4. Caption Guideline:

• MỖI TẤM ẢNH NÊN CÓ CAPTION: Có thể dùng một caption cho hai ảnh nếu layout không còn chỗ. Nhưng nên đảm bảo caption phải phù hợp với ảnh.

• ĐẶT CAPTION Ở NGOÀ:I Trong một thiết kế kém, caption sẽ nằm gần headline hoặc body text. Trong một thiết kế tôt, caption nên nằm riêng ở một khu vực ngoài trang, nơi mà nó không bị nhầm lẫn với các yếu tố tương tự như văn bản.

Layout Solution - Layout Trang Photo Spread Layout Solution – Layout Trang Photo Spread
Ở ảnh (1) có caption ở gần headline và ở phần dưới cùng của body text. Cả hai vấn đề đã được giải quyết ở ảnh (2), khi đưa caption ra ngoài khu vực tách biệt.

5. Other Design Advice:

• TẠO KHÔNG GIAN ĐỂ LAYOUT THỞ: Đừng phủ đầy ảnh và chữ cho từng pixel. Hãy để layout thở với một chút với cái gọi là “không gian trống” hoặc “không khí”. Nhưng đừng để những khí bong bóng đó ở giửa các yếu tố thiết kế, mà nên đặt nó ở khu vực bên ngoài.

Layout Solution - Layout Trang Photo Spread Layout Solution – Layout Trang Photo Spread
Một khoảng trống “chết” xuất hiện ở giữa trang của ảnh (1). Ở ảnh số (2) khoảng không gian cộng hưởng thêm ở phần góc layout đã cho thêm “không khí” . Kết quả các yếu tố liên kết chặt chẽ với nhau hơn

 

• SỬ DỤNG HỆ THỐNG LƯỚI: Đừng đặt mọi thứ theo cảm tính. Hãy dùng phần mềm Indesign và bật hệ thống chia cột (lưới) để đồng nhất.

• HẠN CHẾ DÙNG MÀU NỀN: Hình ảnh đã có rất nhiều màu nên thêm màu nền sẽ khiến layout trở nên rối mắt. Màu nến xám có thể dùng được, nhưng nếu quá nhiều cũng sẽ cho kết qủa ngược lại. Thế nên hãy cẩn trọng với màu nền.

6. Photo Cropping:

Hình ảnh là một phương tiện dể truyền đạt thông tin đến người đọc, việc cắt, bố cục hình lad để nhấn mạnh nội dung muốn đưa tới người đọc. Hình sau khi cắt phải đảm bảo giử đúng nội dung và ý nghĩa của hình gốc. Tuyệt đối không được làm sai lệch nội dung.

Layout Solution – Layout Trang Photo Spread

  • 1. Ảnh toàn cảnh, mô tả được không gian và khá nổi bật
  • 2. Cận cảnh hơn, hành động của người đàn ông mặc áo tim gây sự chú ý.
  • 3. Gần hơn nữa nhưng ở một phần khác của ảnh thì nội dung đã hoàn toàn khác đi.
  • 4. Ảnh bây giờ đã thành chân dung của anh phục vụ.

Bài viết về layout solution – layout trang photo spread với hi vọng mang lại cho bạn sự phong phú trong kiến thức cũng như hiểu thêm những nguyên tắc cơ bản khiến layout trở nên tốt hơn, chỉnh chu hơn và ít lỗi nhât.

 


Kiến thức layout solution – layout trang photo spread được tập hợp nhiều nguồn do GraphicVietNam biên tập lại. Xem thêm kiến thức khác tại Secret và Graphic Elements mới cập nhật tại Graphic.com.vn

Enjoy!

 

Comments
Loading...