[Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Học cách vẽ nhân vật nông dân trong Illustrator

Chào mừng đến với loạt bài hướng dẫn chi tiết của chúng tôi – [Ai_Tuts], trong đó bạn có thể học về những kỹ năng, tính năng hay kỹ thuật, công cụ trong Illustrator!
Công cụ trong illustrator - vẽ nhân vật nông dân [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Tôi được sinh ra và lớn lên tại vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long và hình ảnh người nông dân với cánh đồng cùng đàn lợn đã trở nên quen thuộc. Đó là lý do vì sao tôi sẽ chỉ bạn cách vẽ nhân vật nông dân bằng các công cụ trong Illustrator trong bài hướng dẫn này.

Bạn sẽ sử dụng những hình khối cơ bản, Warp Effects và sử dụng Pathfinder để cắt một số hình. Kết thúc bài hướng dẫn này, bạn sẽ có một bức tranh minh học vô cùng đáng yêu, khiến bạn phải cân nhắc xem có nên chuyển hẳn sự nghiệp từ thiết kế đồ họa qua làm nông dân không đấy!

Bạn có thể thêm thắt và thay đổi thành phẩm cuối nếu muốn, hoặc lấy cảm hứng từ những trang thiết kế nhân vật trên Graphic.com.vn.

1. Công cụ trong Illustrator – vẽ phần đầu

Bước 1

Sau khi mở Adobe Illustrator và tạo một tệp mới (new document) với thông số 600 x 600 px Width and Height, chúng ta sẽ tiến hành vẽ đầu của người nông dân. Sử dụng Ellipse Tool (L), vẽ một hình ô-van. Bạn có thể nhìn thông số màu phù hợp ở bức ảnh dưới. Để cái đầu có hình dạng tự nhiên hơn, ta sử dụng Effect > Warp > Inflate. Nhập vào những thông số bên dưới.

creating the head [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 2

Vẽ mắt Để vẽ một hình tròn hoàn hảo, sử dụng Ellipse Tool (L) và nhấn giữ phím Shift. Sau đó thêm một hình tròn nhỏ hơn, tối hơn ở giữa (Control-C, Control-F) hình tròn đầu tiên. Thêm 2 hình tròn nhỏ xíu màu trắng để mắt trông long lanh hơn. Để tiện hơn cho sau này, bạn nhóm các hình khối của mắt lại với nhau (right-click > Group)

creating the eye [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 3

Đặt mắt vào vị trí của nó. Nhấn giữ đồng thời phím ShiftAlt, kéo con mắt qua bên phải. Bạn sẽ có thêm một con mắt nữa để hoàn thành đôi mắt.

placing the eye and creating another one [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 4

Giờ là miệng. Bạn cần một cái miệng màu trắng bóc, nhưng ở bức ảnh dưới tôi đã cho nó có viền đen để bạn quan sát dễ hơn (trong thành phẩm của mình bạn không cần phải thêm viền).

Vẽ một hình elíp nhỏ màu trắng và sử dụng Convert Anchor Point Tool (Shift-C), ấn vào 2 điểm neo bên trái và phải để khiến chúng nhọn hơn. Sau đó, chọn 2 điểm neo lần nữa (sử dụng Direct Selection Tool (A)) và kéo chúng lên bằng cách ấn Phím mũi tên lên trên bàn phím.

creating the mouth [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Đặt miệng ở giữa đôi mắt nhưng thấp hơn một chút.

placing the mouth [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 5

Tiếp thep chúng ta sẽ thêm lông mày bằng cách sử dụng lại cái miệng đã vẽ! Sao chép cái miệng, đổi màu nền (xem hình dưới) và xoay ngược nó lại. Bạn có thể chỉnh tay cầm của điểm neo bằng Direct Selection Tool (A) để có hình cong hơn. Đặt lông mày bên trên mắt trái.

Trong khi vẫn chọn lông mày trái, sử dụng Reflect Tool (O) và nhấn giữ phím Alt, ấn vào điểm giữa của đầu. Ở hộp thoại mới hiện ra, chọn Vertical, Angle 90 degrees và ấn Copy. Giờ thì chúng ta đã có một cặp lông mày.

creating the eyebrows [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 6

Một hình elíp nhỏ ở dưới mắt trái sẽ tạo cảm giác má trái ửng hồng.  Nó cần được xoay qua bên phải một chút. Sử dụng Reflect Tool (O) lần nữa để có má hồng ở dưới mắt phải.

creating the cheeks [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 7

Vẽ thêm 2 vòng tròn với màu nền giống với má hồng, đặt chúng chồng lên nhau giống như hình dưới. Mở Pathfinder và ấn nút Minus Front. Giờ vẽ một vòng tròn sử dụng màu giống với gương mặt. Đặt hình trăng khuyết vào giữa vòng tròn bạn mới vẽ.

creating the ear [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 8

Vậy là chúng ta có tai trái. Lặp lại thao tác lật như bạn làm với mắt, lông mày,… Đặt đôi tai thấp hơn một chút so với mắt.

placing the ear and creating another one [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 9

Giờ thì đến tóc. Chọn khuôn mặt, tạo một bản sao chép phía sau (Control-C, Control-B), đổi màu nền và kéo nó lớn hơn. Thêm một hình elíp ở trên trán, nhớ là đặt ở ở phía trước.

creating the hair [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 10

Tạo tóc mai cho người nông dân: Bắt đầu với Ellipse Tool (L) và vẽ một hình elíp. Vẫn chọn nó, sử dụng Convert Anchor Point Tool (Shift-C) và ấn nào điểm neo dưới cùng để làm nhọn nó. Tiếp theo sử dụng Dirent Selection Tool (A), chọn điểm neo bên trái, phải và kéo chúng lên.

creating the side hair [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 11

Sau đó xoay cho phần tóc mai hơi nghiêng về bên phải, đặt nó ở phía bên phải đầu người nông dân và đè lên tai trái. Sử dụng Reflect Tool (O), tạo một vertical copy và di chuyển nó sang bên phải đầu, phía trên tai phải.

Giờ thì sử dụng align để cân bằng tất cả các bộ phận của khuôn mặt. Chọn 2 phần tóc mai, nhóm chúng lại với nhau (right-click > Group), tương tự với lông mày, mắt, má hồng và tai. Sau đó, chọn tất cả những gì chúng ta vừa vẽ nên, vào Align (Window > Align), ấn Horizontal Align Center.

Tôi cũng khuyên bạn nên nhóm cả cái đầu lại (right-click > Group).

placing the sida hair [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

2. Công cụ trong Illustrator – vẽ cái mũ

Bước 1

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc tạo ra hình khối của cái mũ. Sử dụng Retangle Tool (M) và vẽ một hình chữ nhật giống với hình dưới. Vẫn chọn nó, mở Effect > Warp > Bulge. Trong hộp thoại mới hiện ra, chỉnh các thông số giống như hình dưới.

Sau đó, tạo nên một bản copy của nó ở dưới (Ctrl-C, Ctrl-B), di chuyển bản copy này xuống dưới một chút và chuyển màu tối hơn.

creating the hat [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 2

Vẫn sử dụng màu đó, vẽ một hình elíp ở trên đỉnh cái mũ. Đổi màu fill và vẽ một hình elíp nữa ở dưới cái mũ và đặt nó sau cùng (Ctrl-X, Ctrl-B). Nhóm cái mũ lại (right-clicl > Group).

creating the hat 2 [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Đặt nó lên đầu người nông dân.

placing the hat [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

3. Công cụ trong Illustrator – tạo hình thân người

Bước 1

Đổi màu fill và tạo nên 2 hình elíp chồng lên nhau. Để ý rằng hình elíp dọc được đặt sau cái đầu và hình elíp ngang bao phủ phần trên của elip dọc.

Trong thẻ Pathfinder, ấn Intersect. Bạn sẽ được được hình khối trông như phần thân bị thiếu chân – nhưng không không không – chúng ta đã được cả phần thân lẫn chân.

forming the body shape [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 2

Vẽ một hình chữ nhật bo góc bằng Rounded Rectangle Tool như hình dưới, ấn Minus Front trong Pathfinder. Bằng cách này, chúng ta đã có đôi chân.

forming the body shape 2 [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 3

Trước khi làm bước tiếp theo, bạn cần tải về Round Any Corner script. Sau khi tải về, bạn có thể bo tròn những góc như hình dưới. Nếu bạn không muốn làm bước này, có thể bỏ qua và để nguyên như vậy.

forming the body shape 3 [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

4. Công cụ trong Illustrator – vẽ quần

Bước 1

Chọn phần thân nhân vật nông dân và tạo một bản copy phía trên (Ctrl-C, Ctrl-F). Sử dụng lại Rounded Rectangle Tool, vẽ 3 hình chữ nhật bo góc (đương nhiên là bạn chỉ cần vẽ 1 và làm thêm 2 bản copy). Nhớ phải để chúng cách đều nhau. Chọn 3 hình chữ nhật bo góc cùng bản copy phần thân, ấn Minus Front trong Pathfinder. Thay đổi màu fill của hình mới tạo được.

Chọn phần thân (màu nâu) và phần quần (màu xanh) và đưa chúng về phía sau (Ctrl-X, Ctrl-B).

creating the pants [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 2

Giờ chúng ta phải tách chiếc quần khỏi phần giày của người nông dân. Vẽ một hình ovan đánh dấu phần giày. Bạn có thể fill bất cứ màu nào cho hình ovan vì chút nữa bạn cũng xóa nó thôi.

Chọn hình ovan và phần quần. Trong Pathfinder, ấn Divide. Tách nhóm thành quả (right-click > Ungroup) và xóa đi những phần không cần thiết. Đổi màu fill thích hợp.

dividing the pants from boots [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 3

Vẽ thêm một chi tiết cho chiếc quần – nếp gấp ống quần. Bắt đầu với hình chữ nhật màu xanh. Tiếp theo mở Effect > Warp > Arc và nhập những thông số sau:

creating the cuff [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Expand hình khối này (Object > Expand Appearance). Tạo 2 bản copy của nó và đặt ở phần ống quần. Bạn nên xoay nghiên phần ống quần một chút cho khớp.

placing the cuffs [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 4

Thêm túi cho trang phục. Vẽ một hình tròn với màu fill trùng với quần (sử dụng Eyedropped Tool (I) để lấy màu). Copy phần ống quần lúc nãy và đặt vào giữa hình tròn xanh. Chọn lại hình tròn và tạo một bản copy phía sau. Di chuyển bản copy xuống dưới một chút và đổi màu tối hơn. Nhóm cái túi lại.

creating the pocket [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 5

Đặt cái túi vào vị trí thích hợp. Bạn có thể thêm 2 chiếc nút nhỏ cho cái quần.

placing the pocket [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

5. Công cụ trong Illustrator – vẽ áo và cánh tay

Bước 1

Giờ đến cổ áo. Để vẽ hình tam giác, bạn sử dụng Polygon Tool. Bạn click vào công cụ, một hộp thoại sẽ hiện lên. Nhập vào 3 sides với Radius bất kì. Sử dụng Direct Selection Tool (A), di chuyển những điểm neo để được kết quả như hình dưới. Sau đó sử dụng Reflect Tool (O) để tạo thêm một bản lật dọc của nó.

creating the collar [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Đặt cổ áo phía dưới đầu.

placing the collar [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 2

Sử dụng Eyedropped Tool (I) để lấy màu fill giống màu mặt. Giờ chúng ta sẽ tạo cánh tay. Vẽ một hình ovan phía sau phần thân và bóp méo nó (sử dụng Effect > Warp > Arc).

Đừng quên Expand hình mới tạo được.

creating the arms [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 3

Giờ chúng ta vẽ áo. Bạn đã có sẵn một phần áo rồi (phần màu xanh lá). Sử dụng lại màu xanh lá đó và vẽ một hình ovan. Hình ovan này sẽ tách phần tay áo khỏi bàn tay. Chọn phần cánh tay (bạn đã expand nó rồi chứ?), tạo một bản copy phía trước và chọn hình ovan xanh lá. Ấn Intersect trong Pathfinder. Đặt mọi thứ phía sau cánh tay và tay áo.

creating the shirt [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 4

Bạn có thể vẽ phần ống tay áo giống như phần ống quần. Chỉ cần copy phần ống quần, đổi màu fill và đắt nó giữa quần bàn tay và tay áo. Rồi lặp lại với tay kia.

creating the shirt 2 [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

6. Công cụ trong Illustrator – vẽ cái cào

Bước 1

Đầu tiên sử dụng Rounđe Retangle Tool, vẽ phần tay nắm của cái cào. Thêm một hình chữ nhật ở trên đỉnh của thân. Sau đó lại dùng Rounded Retangle Tool và vẽ một hình chữ nhật bo góc dài, nằm ngang phía trên hình chữ nhật của tay cầm.

creating the rake [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 2

Thêm một hình chữ nhật bo góc ở phía trên cùng bên trái. Di chuyển nó qua bền phải khi ấn tổ hợp phím ShiftAlt. Sau đó ấn Ctrl-D để lặp lại thao tác gần nhất. Chúng là phần răng của cái cào. Chọn rất phần răng và nhóm chúng tại để cân bằng cái cào. Chọn hết cái cào (cả phần răng) và ấn Horizontal Align Center trong thẻ Align (Window > Align).

creating the rake 2 [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Đưa cái cào cho người nông dân.

placing the rake [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

7. Công cụ trong Illustrator – vẽ con lợn

Bước 1

Bắt đầu với hình elip màu hồng. Bóp méo nó (bạn đã biết cách làm rồi phải không?)

creating the pig body [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 2

Nhìn vào thẻ Appearance (Window > Appearance). Bạn sẽ thấy dòng chữ Warp: Arc. Bạn chỉ cần kéo nó vào icon thùng rác. Sau đó vẽ thêm một hình elip và đặt nó giống như trong hình.

creating the pig head [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 3

Vẽ một hình tròn màu nâu với chấm trắng nhỏ xíu để làm mắt. Chọn con mắt, ấn tổ hợp phím AltShift và kéo nó qua bên. Giờ bạn đã có đôi mắt.

creating the eyes [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Nó có thể thấy rồi!

placing eyes [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 4

Bước này chúng ta sẽ vẽ mũi. Vẽ một hình elip hồng và bóp méo nó. Tiếp theo tạo một bản copy phía sau có màu nhạt hơn. Thêm 2 hình tròn nhỏ màu tối để hoàn thành cái mũi. Nhóm các chi tiết lại với nhau.

creating the snout [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Và gắn nó vào con lợn.

placing the snout [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 5

Cái tai sẽ có hình dạng giống trái tim. Vẽ một hình elip hồng. Làm nhọn điểm neo dưới cùng và kéo điểm neo 2 bên lên. Bạn đã thấy hình trái tim chưa?

creating the ear [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Tạo bản copy nữa và đặt đôi tai lên đầu con lợn.

placing ears [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 6

Tôi quyết định vẽ chân đơn giản thôi – chỉ là một hình elip hồng dịch chuyển các điểm neo. Đầu tiên di chuyển điểm neo 2 bên xuống, sau đó kéo điểm neo dưới cùng qua phải. Xong rồi đó!

creating the leg [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 7

Gắn nó vào thân con lợn. Sau đó copy ra những cái chân khác. Nhớ là có 2 cái chân màu đâm hơn và đặt nó phía sau cái thân! Để ý rằng cái chân phía sau sẽ đặt cao hơn.

placing legs [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 8

Về phần đuôi thì nó vẽ gần như y chang cách bạn vẽ chân. Di chuyển điểm neo được đánh dấu trong hình và bạn có cái đuôi.

creating the tail [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Đặt đuôi vào sau mông.

placing the tail [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

8. Công cụ trong Illustrator – vẽ đống rơm

Bước 1

Bước này khá là dễ – vẽ một hình elip vàng và di chuyển điểm neo 2 bên xuống.

creating the hay [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 2

Xóa màu fill và đổi màu stroke theo thông số bên dưới. Sử dụng Line Segment Tool () và vẽ những đoạn thẳng. Bạn có thể chỉnh cho phần stroke dày hơn trong thẻ Stroke. Khi hoàn thành, bạn nhóm cả đống rơm lại.

creating the hay 2 [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

9. Công cụ trong Illustrator – vẽ quả táo

Bước 1

Xóa màu stroke và chỉnh màu fill theo thông số bên dưới. Chúng ta sẽ thêm một chi tiết dễ thương cho bức tranh – quả táo. Bắt đầu với hình elip. Xoay nó qua bên trái. Sử dụng Reflect Tool (O) để tạo bản copy lật dọc của nó.

creating the apple [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 2

Làm nhọn điểm neo 2 bên của hình elip xanh lá. Hoàn thành chiếc lá.

creating the leaf [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 3

Với cùng màu fill, vẽ một hình chữ nhật bo góc để làm cuống. Đặt phần cuống ở trên đỉnh quả táo và thêm lá. Bạn cũng có thể vẽ lá bằng hình elip chúng ta dùng để vẽ quả táo. Chọn 2 hình elip màu đỏ và ấn Unite trong Pathfinder. Quả táo đã hoàn thành.

creating the apple 2 [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

10. Công cụ trong Illustrator – sắp xếp các chi tiết lại với nhau

Kết hợp tất cả các chi tiết với nhau.

placing all the elements together [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

11. Công cụ trong Illustrator – vẽ nền

Bước 1

Thêm không gian cho khung cảnh nào! Vẽ một hình elip màu vàng ở dưới cùng.

adding dimensions to the scene [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Bước 2

Vẽ một hình vuông. Sử dụng Retangle Tool (M) và ấn vào art board. Nhập Height and Width 600px. Bạn đã hoàn thành bức vẽ!

creating the background [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

Chúc mừng bạn đã hoàn thành vẽ nhân vật nông dân với các công cụ trong Illustrator!!

Công cụ trong illustrator - vẽ nhân vật nông dân [Ai_Tuts] Công cụ trong Illustrator – vẽ nhân vật nông dân

[Tuts]!!

Đây là một trong loạt bài hướng dẫn chi tiết trên Secret. Chúng tôi sẽ giới thiệu một loạt các chủ đề (Photoshop – Ps; inDesign – iD; Illustrator – Ai; Lightroom – Lr..) với mong muốn kích thích sự sáng tạo của bạn.

Source tutsplus
Via Secret Team Tutsquick Team
Comments
Loading...