Màu Sắc Cơ Bản Trong Thiết Kế – GIỚI THIỆU TỔNG QUAN

0

Màu sắc cơ bản trong thiết kế – Giới thiệu tổng quan

Nếu bạn không phải là nhà thiết kế, bạn có thể không biết gradient, logotype, hoặc typography là gì. Nhưng có một yếu tố thiết kế mà bạn chắc chắn biết rất rõ: màu sắc. Bạn biết những gì bạn thích và những gì bạn không. Bạn biết màu sắc sẽ cho bạn cảm giác như thế nào. Và bạn biết màu sắc nào hợp với nhau và những màu nào xung đột. Khi lựa chọn màu sắc, có rất nhiều chỗ cho sự trực giác và sở thích cá nhân. Trên thực tế màu sắc cơ bản trong thiết kế là khoa học và triết học đằng sau việc sử dụng màu sắc trong thiết kế. Chúng ta hãy nhìn vào một số lý thuyết cơ bản và làm thế nào chúng ta có thể sử dụng các nguyên tắc để tạo ra các thiết kế mạnh mẽ.

Vòng Tròn Màu Sắc

màu sắc cơ bản trong thiết kế Màu Sắc Cơ Bản Trong Thiết Kế – GIỚI THIỆU TỔNG QUAN

Vòng tròn màu cầu vồng này có vẻ đơn giản, nhưng nó thực sự đã được một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất của mọi thời đại, Sir Isaac Newton, tạo ra vào năm 1666. Trong vòng tròn màu sắc được chia thành các nhóm màu như sau:

màu sắc cơ bản trong thiết kế Màu Sắc Cơ Bản Trong Thiết Kế – GIỚI THIỆU TỔNG QUAN

  • Ba màu chính (Primary Colors) mà tất cả các màu khác đều có nguồn gốc (đỏ, xanh dương và vàng)
  • Ba màu thứ cấp (Secondary Colors)  được hình thành từ sự kết hợp của các màu cơ bản (xanh lá cây, cam và tím)
  • Sáu màu đại lượng (Tertiary Colors) được hình thành từ việc pha trộn các màu chính và thứ cấp (màu vàng cam, đỏ cam, đỏ tím, xanh dương tím, xanh lá cây, và vàng xanh).

Màu sắc cơ bản trong thiết kế thì cũng không nhiều, nhưng nếu theo lý thuyết thì bạn có thể tạo thêm màu mới nếu trộn các màu trên vòng tròn màu lại với nhau.

Khi bạn chia đôi vòng tròn màu với một đường thẳng ở giữa, bạn sẽ có màu ấm ở một bên và màu lạnh ở bên kia. Bạn có thể tạo ra một màu sắc ấm cúng để gợi lên năng lượng, sức sống và sự phấn khích, trong khi một màu sắc mát mẻ sẽ gợi lên sự bình tĩnh, thanh thản và yên bình.

màu sắc cơ bản trong thiết kế Màu Sắc Cơ Bản Trong Thiết Kế – GIỚI THIỆU TỔNG QUAN

Có thể bạn chưa biết màu sắc cũng có tính cách riêng của nó. Mỗi màu mang lại một cảm xúc và cảm giác cho người xem hoàn toàn khác nhau. Bài màu sắc cơ bản trong thiết kế này sẽ không giới thiệu nhiều vì nó rất dài, sẽ giới thiệu ở bài tiếp theo nhé.

Tints, Shades, và Tones

màu sắc cơ bản trong thiết kế Màu Sắc Cơ Bản Trong Thiết Kế – GIỚI THIỆU TỔNG QUAN

Nếu bạn đã từng bước vào một cửa hàng bán sơn và xem các mẫu sơn, bạn sẽ biết có hàng triệu biến thể của các sắc thái cơ bản mà chúng ta đang nói đến. Để có những biến thể đó bạn trộn màu tinh khiết với nhau để tạo ra những màu mới, và bạn cũng có thể thêm màu trắng, đen hoặc màu xám.

  • Màu Tint được tạo ra bằng cách thêm màu trắng vào màu nguyên bản, làm cho nó giảm cường độ và ít bão hòa. Pastel mềm mại và tinh tế là dạng màu Tint.
  • Màu Shade được tạo ra bằng cách thêm màu đen vào màu nguyên bản, tạo ra màu tối hơn, phong phú hơn và màu sắc đậm hơn.
  • Một Tone được tạo ra bằng cách thêm cả hai màu đen và trắng, hoặc màu xám, cho phép vô số các biến thể.

Đọc đến đây là là bạn đã hiểu được màu sắc cơ bản trong thiết kế rồi đó. Phần tiếp theo bên dưới sẽ nói về hiển thi màu sắc trên màn hình và màu in ấn.

RGB và CMYK

RGB là từ viết tắt của Red Green Blue, hệ màu ánh sáng hay còn gọi là màu cộng. Như tên gọi, chúng ta đã hình dung được nhóm màu chính (Primary Colors) của nó là gì. Hệ màu này thường xuất hiện ở các thiết bị hiển thị như màn hình TV, điện thoại di động, màn hình vi tính, v.v… Bạn đang đọc bài viết này chắc chắn bạn đang thấy hệ màu RGB rồi đó (đừng có in ra giấy rồi đọc nha). Những màu này khi kết hợp theo tỉ lệ nhất định sẽ cho ra rất nhiều màu khác nhau trong dải ảnh sáng, và nếu kết hợp 3 màu này lại chúng ta sẽ có lại được ánh sáng trắng.

màu sắc cơ bản trong thiết kế Màu Sắc Cơ Bản Trong Thiết Kế – GIỚI THIỆU TỔNG QUAN

CMYK là từ viết tắt của Cyan, Magenta, Yellow và Keyline, đây là hệ màu trừ. Không như RGB phát ra ánh sáng và pha trộn ra màu sắc, CMY sẽ hấp thụ ánh sáng và phản chiếu lại màu mà nó không hấp thụ được. CMY có thể xem như là màu của đồ vật thực tế mà chúng ra chạm được. Cụ thể bạn sẽ nhìn thấy CMYK ở những hộp mực của máy in. Màu sắc cơ bản trong thiết kế in ấn là hệ màu CMYK, nếu đi sâu vào in ấn thì bạn sẽ phát hiện ra thêm tên gọi mới là hệ 4 màu và hệ 6 màu, sau này sẽ có bài viết cụ thể cho các bạn tìm hiểu. Đối với CMY, bạn kết hợp 3 màu này lại với nhau thì sẽ cho ra màu đen, nhưng thực tế thì khó mà trộn được màu đen chuẩn và cũng để tiết kiệm khi in ấn có màu đên nhiều nên chúng ta thấy có thêm màu đen kèm theo trong hệ màu này.

màu sắc cơ bản trong thiết kế Màu Sắc Cơ Bản Trong Thiết Kế – GIỚI THIỆU TỔNG QUAN

Về màu sắc cơ bản trong thiết kế thì bạn chỉ cần nắm rõ hai hệ màu này là đủ. Nếu bạn chuyên thiết kế UI/UX thì hệ RGB là chuẩn. Nhưng sẽ khá rắc rối khi bạn thiết kế ấn phẩm. Màu sắc bạn xem là hệ màu RGB nhưng in ấn lại dùng hệ màu CMYK, nên không thể tránh khỏi tình trạng lệch màu. Nhưng đừng lo, luôn có cách giải quyết cho mọi vấn đề, sẽ có bài hướng dẫn chi tiết phần này cho các bạn.

Kết Luận

Tổng quan đây là bài giới thiệu về màu sắc cơ bản trong thiết kế. Qua bài này giúp các bạn hiểu rõ thêm một số khái niệm cũng như thuật ngữ chuyên ngành hay sử dụng.

Những bài tiếp theo sẽ đi sâu vào phân tích màu sắc:

  • Màu sắc sử dụng cho marketing
  • Màu sắc cho in ấn
  • Thiết kế website và cách dùng màu
  • Cách chọn palette màu trước khi thiết kế

Bạn có thể xem tham khảo thêm những Graphic Element Free Download khác tại Secret hoặc Graphic.com.vn.

Comments
Loading...