[Ps_Tuts] Tạo hiệu ứng trong photoshop – Nhân vật điểm ảnh (Pixel)

0
Chào mừng đến với loạt bài hướng dẫn chi tiết của chúng tôi – [Ps_Tuts], trong đó bạn có thể học về những kỹ năng, tính năng, kỹ thuật hay hiệu ứng trong Photoshop mới!
hiệu ứng trong photoshop - nhân vật điểm ảnh (pixel) [Ps_Tuts] Tạo hiệu ứng trong photoshop – Nhân vật điểm ảnh (Pixel)

Hiệu ứng trong photoshop – nhân vật điểm ảnh (pixel)

Nếu bạn đã từng nghĩ tới việc tạo hiệu ứng trong photoshop với những tác phẩm dạng pixel, thì bài hướng dẫn này đưa bạn tiếp cận một trong những khía cạnh đơn giản nhất của pixel, đó là nhân vật. Chúng ta sẽ cùng nhau tạo nên một nhân vật điểm ảnh (pixel) đơn giản bằng photoshop. Tuy đơn giản nhưng nó vẫn rất chi tiết, và vì thế bạn có thể sử dụng nó làm ảnh đại diện của mình hoặc biến nó thành nhân vật mà bạn hâm mộ.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm những tài nguyên phong phú khác để thực hành tạo hiệu ứng trong photoshop từ Graphic.com.vn.

1. Hiệu ứng trong photoshop – tạo cơ thể cho nhân vật

Thường thì mình hay vẽ phần đầu trước, nhưng vì nhân vật này khá đơn giản và tỉ lệ cũng giống người thật nên mình bắt đầu với phần thân.

Các bạn hãy tạo một file mới trong Photoshop. Kích thước của trang giấy có thể là 100 px x 100 px và nhân vật thì cao 28 px.

Bước 1

Hãy tạo màu cho làn da nào. Bạn điều chỉnh thông số như sau: 25˚ Hue, 40% Saturation và 98% Brightness. Đó chỉ là thông số tham khảo thôi, còn bạn muốn sáng tạo sao cũng được.

defining skin color [Ps_Tuts] Tạo hiệu ứng trong photoshop – Nhân vật điểm ảnh (Pixel)

Bước 2

Tiếp đến chúng ta sẽ làm việc với công cụ Pencil, điều chỉnh kích thước đường vẽ 1 px, và hãy zoom lên 800% nhé.

Với màu mới tạo, chúng ta hãy vẽ chân trước. Kích thước chân rộng 2 px với 1 px trống giữa hai chân. Kích thước này phù hợp với nhiều nhân vật, trừ khi bạn vẽ nhân vật mập mạp.

Kích thước chân như thế này sẽ giúp chúng ta định hình các phần còn lại của cơ thể.

basic legs and torso [Ps_Tuts] Tạo hiệu ứng trong photoshop – Nhân vật điểm ảnh (Pixel)

Bạn có thể thay đổi tỉ lệ hay kích thước tùy ý. Kích thước của mình chỉ mang tính chất tham khảo thôi. Hãy sáng tạo nhé. Nhưng nếu bạn muốn vẽ nhân vật y như mình, thì hãy vẽ chân cao 9 px, và phần thân cũng vậy.

Bước 3

Để hoàn thành phần thân, chúng ta vẽ thêm tay vào hai bên hông, bằng cách kéo mỗi bên thân rộng 1 px nữa thôi. Chúng ta cũng thêm 1 hàng dày 1 px ở cuối mỗi chân để làm bàn chân nhe.

Mình cũng thêm 1 hàng dày 1 px nữa cho phần vai. Bạn để ý thấy phần vai sẽ ngắn hơn 1 px ở mỗi bên nhằm tạo độ chân thực cho nhân vật của chúng ta.

finishing limbs [Ps_Tuts] Tạo hiệu ứng trong photoshop – Nhân vật điểm ảnh (Pixel)

Bước 4

Cuối cùng, chúng ta sẽ vẽ phần đầu cho nhân vật. Phần này mình vẽ rộng bằng phần thân nhưng cao 7 px.

adding head [Ps_Tuts] Tạo hiệu ứng trong photoshop – Nhân vật điểm ảnh (Pixel)

2. Hiệu ứng trong photoshop – thêm các chi tiết khuôn mặt

Mặc dù nhân vật của chúng ta bị giới hạn về kích thước, nhưng chúng ta vẫn có thể thêm được vài chi tiết.

Bước 1

Chúng ta bắt đầu bằng việc thêm đôi mắt cho nhân vật.

Mình làm đôi mắt có vẻ hơi sậm màu (sậm màu hơn khoảng 15%) hơn so với làn da. Mình không muốn chổ đôi mắt có màu tương phản cao vì chẳng ai nhìn được màu mắt ở tỉ lệ kích thước nhỏ đến thế.

adding eyes [Ps_Tuts] Tạo hiệu ứng trong photoshop – Nhân vật điểm ảnh (Pixel)

Bước 2

Tiếp theo chúng ta hãy thêm tóc vào. Mình thêm vào 1 hàng dày 1 px ở trên đầu và tô màu nâu cho nó. Làm vậy kích thước của phần đầu sẽ cao thêm do có tóc.

adding hair [Ps_Tuts] Tạo hiệu ứng trong photoshop – Nhân vật điểm ảnh (Pixel)

Bước 3

Sau đó, chúng ta thêm vào một vài phần tóc ở hai bên đầu. Mình tô phần này màu sáng hơn để thể hiện việc tóc ở đây ngắn hơn hay bị bạc màu. Để làm màu sáng hơn, mình chỉnh thuộc tính Opacity của công cụ Pencil xuống 50%. Bạn có thể chỉnh thuộc tính này bằng cách ấn số 5 khi chọn công cụ Pencil. Bạn chỉ cần nhớ trả thuộc tính này về 100% sau khi vẽ xong (bạn có thể chỉnh bằng cách nhấn số 0). Cuối cùng, mình thêm kiểu tóc cho nhân vật như trong hình.

finishing hair [Ps_Tuts] Tạo hiệu ứng trong photoshop – Nhân vật điểm ảnh (Pixel)

3. Hiệu ứng trong photoshop – thêm quần áo cho nhân vật

Quần áo sẽ là phần mà chúng ta có thể tùy biến bao nhiêu cũng được. Phần quần áo không yêu cầu bạn phải vẽ thêm điểm ảnh nào, nên dù nhân vật của bạn có ốm tới đâu thì vẫn có thể tùy biến phần này được hết.

Bước 1

Chúng ta hãy vẽ quần cho nhân vật nào. Mình tô màu xanh nước biển đậm cho phần quần để làm nó giống quần jeans mọi người hay mặc. Để tùy biến phần màu, mình thường sao chép (Copy) phần mình định tô màu sang một lớp mới (New Layer), và mở bảng Hue/Saturation/Lightness (Image > Adjustments > Hue/Saturation… ), sau đó mình tùy chỉnh trên bảng này cho tới khi hài lòng.

adding pants [Ps_Tuts] Tạo hiệu ứng trong photoshop – Nhân vật điểm ảnh (Pixel)

Bước 2

Giờ chúng ta sẽ thêm phần giày. Mình sẽ cho nhân vật mang sneaker màu xám nhạt do không thể tùy biến nhiều ở phần này.

Mình sẽ không cho giày màu trắng do màu nền mình đã để trắng rồi. Điểm bất tiện khi không dùng đường viền là màu của vật thể chính và màu nền sẽ bị chìm nếu chúng cùng màu.

adding shoes [Ps_Tuts] Tạo hiệu ứng trong photoshop – Nhân vật điểm ảnh (Pixel)

Bước 3

Tiếp theo, chúng ta vẽ áo cho nhân vật. Mình thích cách mà màu áo phối cùng màu quần. Mình cho nhân vật mặc áo thun tay ngắn và cổ hình chữ V.

adding shirt [Ps_Tuts] Tạo hiệu ứng trong photoshop – Nhân vật điểm ảnh (Pixel)

Bước 4

Như mình đã đề cập, bạn có thể thêm nhiều chi tiết nữa cho nhân vật như cà vạt hay hình gì đó ở giữa áo. Mình thì thêm một vài đường sọc ngang cho áo.

adding extra details [Ps_Tuts] Tạo hiệu ứng trong photoshop – Nhân vật điểm ảnh (Pixel)

Bước 5

Và cuối cùng, thêm 1 lớp nữa cho áo khoác. Nếu muốn, bạn có thể vẽ thêm phụ kiện cho nhân vật của mình như một bộ vest, vòng đeo tay hay tai nghe.

more extra details a jacket [Ps_Tuts] Tạo hiệu ứng trong photoshop – Nhân vật điểm ảnh (Pixel)

4. Hiệu ứng trong photoshop – tô bóng nhân vật

Giờ thì khi đã hoàn thành các chi tiết cho nhân vật và cũng như quần áo rồi, chúng ta sẽ tạo thêm hiệu ứng đổ bóng cho sản phẩm của mình nhé.

Bước 1

Tạo một lớp mới (New Layer) và vẽ bóng của nhân vật màu đen nhé.

Một phần bóng ở đầu sẽ lan luôn xuống tới cổ và bóng ở áo khoác sẽ lan tới trong phần áo thun. Phần bóng còn lại thì sẽ tùy vào nhân vật. Phần chân không phẳng nên chúng ta sẽ tô bóng một phần ở mỗi chân như hình.

the shape of the shadow [Ps_Tuts] Tạo hiệu ứng trong photoshop – Nhân vật điểm ảnh (Pixel)

Còn phần cánh tay thì theo mình không cần tô bóng do kích thước quá nhỏ.

Bước 2

Để tạo hiệu ứng đổ bóng cho nhân vật, bạn hãy giảm thuộc tính Opacity của lớp bóng xuống khoảng 15%. Bạn có thể điều chỉnh thuộc tính này thông qua bảng điều khiển lớp (Layer panel) hay ấn số 15 bằng bàn phím khi chọn công cụ di chuyển (Move tool).

the shadow applied character finished [Ps_Tuts] Tạo hiệu ứng trong photoshop – Nhân vật điểm ảnh (Pixel)

Sau đó bạn có thể gộp tất cả các lớp lại bằng lệnh Merge Down (Layer > Merge Down) và xuất sản phẩm của mình.

Zoom ra ở tỉ lệ 100% và bạn sẽ thấy rằng nhân vật của mình quá nhỏ bé. Vì vậy bạn có thể chọn nó (Select), sao chép (Copy) và điều chỉnh kích thước (Rescale) nhân vật lại 200% hay 300% (Edit > Free Transform) với thông số Interpolation được để ở mức Nearest Neighbor.

Sau đó bạn hãy lưu lại sản phẩm của mình, xuất file dưới dạng ảnh PNG hay GIF. Tất cả đã hoàn thành rồi đó!

Như vậy bạn đã hoàn thành việc tạo hiệu ứng trong photoshop với hiệu ứng nhân vật điểm ảnh (pixel)!!

End result [Ps_Tuts] Tạo hiệu ứng trong photoshop – Nhân vật điểm ảnh (Pixel)

[Tuts]!!

Đây là một trong loạt bài hướng dẫn chi tiết trên Secret. Chúng tôi sẽ giới thiệu một loạt các chủ đề (Photoshop – Ps; inDesign – iD; Illustrator – Ai; Lightroom – Lr..) với mong muốn kích thích sự sáng tạo của bạn.

 – Edit by Secret Team
 – Translate by Tutsquick Team
 – Source by Tutsplus

Comments
Loading...